Subscribe to newsletter

Subscribe to the newsletter and you will know about latest events and activities. Podpisyvayse and you will not regret.

เมื่อ 6 นักร้องหญิงเขียนเพลงบอกความในใจถึง ‘ผู้หญิง’ ที่รัก! – Girls Like Girls Like Boys Do (Nothing New!)

ช่วงปีสองปีที่ผ่านมานี้ ถ้าใครเป็นคอเพลงที่ชอบฟังเพลงเยอะๆ น่าจะสังเกตได้บ้างว่าทั้งเพลงทั้งเอ็มวีของศิลปินหน้าเก่า หน้าใหม่ มากมายหลายคนหันมาสนใจประเด็น LGBT กันมากขึ้น แต่ทั้งนี้ก็ไม่แน่ใจว่าผลงานบางคนแอบอิงกระแสรึเปล่า อย่างเช่นทำพวกเอ็มวีออกมาเป็นคู่รักเพศเดียวกันบ้างอะไรบ้าง ดูแล้วน่ารัก อบอุ่นใจ แต่ก็อดคิดไม่ได้ว่าเป็นความตั้งใจของศิลปินจริงๆ หรือเกาะๆ กระแสไว้ก่อนเอายอดวิว (แต่ถ้ามันดีก็โอเคละ ช่างเค้า 555)

แต่สิ่งที่เรารู้สึกว่าน่าสนใจกว่านั้นคือศิลปินหลายคนทั้งชายและหญิง หรือเพศนอกเหนือจากนี้ก็มีความ ‘กล้า’ ที่จะเปิดตัวหรือแสดงทัศนคติในเรื่องความรักของเพศเดียวกันมากขึ้น อย่างปีที่แล้วตอนไปเที่ยวสวีเดนก็เห็นข่าวนึงออกมา เป็นที่ฮือฮาในหมู่ติ่งและแฟนคลับพอสมควร ข่าวนั้นคือ Greyson Chance นักร้องเสียงหล่อหน้าสวย (ที่ชั้นคิดมานานละว่านางน่าจะเป็น) ออกมาเปิดตัวแบบจริงจังว่าเป็นเกย์ เราก็ยินดีกับน้องด้วยที่รวบรวมความกล้าและความมั่นใจ และกลายเป็นอีกหนึ่งแรงบันดาลใจให้ใครอีกหลายคน ถึงแม้จะมีพวกติ่งๆ สาวน้อยที่ชอบนางมากจนโกรธและแอนตี้หลังจากรู้ข่าวก็ตาม

และแน่นอนว่าบทความนี้เราไม่ได้มาโฟกัสที่นักร้องหนุ่มน้อยทั้งหลาย เพราะวันนี้จะขอมาพูดถึง ผัวสาว ไม่สิ นักร้องสาวต่างๆ ที่เขียนบทเพลงต่างๆ อย่างตรงไปตรงมาเพื่อ ‘บอกรัก’ สาวๆ ที่พวกเธอรัก หรือจะให้พูดอีกแบบก็คือ นักร้องสาวชาว LGBT ที่สาวๆ ตามกรี๊ดสนั่นทั่วโลก ซึ่งจริงๆ มีเยอะมากกกก วันนี้ขอเลือกมาซัก 6 คนก็แล้วกัน แถมเอาตามความชอบตัวเองและแอบตัดวงอื่นที่ควรจะใส่ไปดื้อๆ อย่างงี้เลยละกัน 5555

สาวๆ ทั้ง 6 คนที่เราจะมาพูดถึงวันนี้ก็เป็นนักร้องจากประเทศต่างๆ ทั่วโลก ที่มีผลงานเพลงโคตรคูลที่น่าติดตาม เอาเป็นว่าใครที่ชอบฟังเพลงอยู่แล้วก็เตรียมตามไปฟังเพลงพวกนางกันได้เช่นกันจ้า

Hayley Kiyoko

เฮย์ลีย์ คิโยโกะ ถูกขนานนามว่าเป็น ‘God of Lesbians’ จากชาวเน็ตและสาวๆ ทั้งหลายที่ติ่งนาง (ไม่เชื่อลองไปอ่านตามคอมเมนต์ในเอ็มวีนางได้ มีทุกคลิปแน่นอน) ด้วยสาเหตุอะไรไม่แน่ชัด แต่ที่รู้ๆ คือ เฮย์ลีย์แม่งเท่มากกกก เท่แบบอยากถวายตัว อยากยอมทุกอย่างให้ ด้วยบุคลิกที่มีทั้งความ feminine และ masculine อยู่ในคนเดียวกัน ทั้งเสียงร้อง ท่าเต้น และที่ยอมแพ้ที่สุดคือสายตาอ้อนๆ ของเฮย์ลีย์ คือเข้าใจผู้หญิงทั้งหมดใน Hayley’s Queendom แล้วว่าทำไมถึงยอม เห็นแล้วแพ้จริงๆ แบบ ยอมแล้วววคุณพี่ (นี่อินมากกกก)

เฮย์ลีย์เป็นนักร้องและนักแสดงชาวอเมริกันที่มีผลงานการแสดงมาเยอะมาก เคยเล่นหนังเรื่อง Scooby Doo และพวกซีรีส์ต่างๆ เช่น CSI นอกจากนั้นประวัติเธอก็จะเป็นอารมณ์เรียนเต้นมาตั้งแต่เด็ก มีพ่อเป็นนักแสดงชาวเยอรมัน/ไอร์แลนด์/เวลช์และอื่นๆ มีแม่เป็นชาวญี่ปุ่น อะไรทำนองนี้ ถึงได้มีนามสกุลว่า คิโยโกะ นั่นเอง..

ที่ผ่านมาเฮย์ลีย์มีผลงานเด่นๆ คือไปเป็นวงเปิดให้นักร้องดังๆ หลายคน เช่น จัสติน บีเบอร์ แต่เรามาพูดถึงผลงานเด่นๆ ของเฮย์ลีย์ดีกว่า คือใครที่เป็นสาวกเพลงป๊อปผู้หญิงอยู่แล้วน่าจะเคยเห็นเอ็มวีเพลง ‘Girls Like Girls’ ของเฮย์ลีย์มาบ้าง เอ็มวีเพลงนี้ออกมาในปี 2015 โดยเฮย์ลีย์เป็น co-director และถ้าใครเคยได้รู้ก็น่าจะรู้ว่าเอ็มวีแม่งฟินขนาดไหน คือมันน่ารักมากกกก น่ารักแบบ… ใครยังไม่เข้าใจต้องขอเชิญให้ไปดู ณ ตอนนี้เลย

เอ็มวี Girls Like Girls ประสบความสำเร็จมากในกลุ่มสาวๆ LGBT และสาวๆ Straight ทั้งหลาย ไม่ว่าเพศอะไรก็น่าจะพอรีเลทความรู้สึกแอบรักสาวสักคนที่ไม่น่าจะเป็นไปได้มาก่อนแหละน่า และหลังจาก Girls Like Girls เฮย์ลีย์ก็มีผลงานเอ็มวีที่ทั้งกำกับเองและเล่นเองออกมาไม่น้อยเหมือนกัน และหลายๆ เอ็มวีก็ได้รับกระแสตอบรับแบบดีมากกกกก ประหนึ่งว่าถ้าเฮลีย์เป็นผัวสาวเรา เราต้องเตรียมตัวเตรียมใจไว้ได้เลย เพราะมีสาวรอนางอยู่เยอะมาก อาจโดนแย่งได้ อะไรประมาณนั้น

ล่าสุดเฮย์ลีย์เพิ่งออกอัลบั้มใหม่ชื่อว่า Expectations มีทั้งหมด 13 เพลง ขอบอกว่าดีมากกกกกกกกกกกก (เพลงโปรดที่สุดของเราคือ Let It Be อารมณ์กำลังดูใจกับใครสักคน ความรู้สึกจั๊กจี้หัวใจ แบบ ใจเย็นก่อนเนอะ ยังไงก็คงได้รักกับคนนี้แน่นอน <3)

เฮย์ลีย์เป็นหนึ่งในนักร้องที่ออกมาเปิดเผยตัวตนอย่างภูมิใจว่าเธอรักผู้หญิงด้วยกัน และเป็นหนึ่งในแรงบันดาลใจมากมายของใครหลายๆ คนบนโลกที่กล้าที่จะเป็นตัวเองและบอกให้โลกรู้ว่าการเป็นตัวเอง และการรักในสิ่งที่เรารักมันไม่ใช่เรื่องน่าอายหรือผิดตรงไหน และชั้นเชื่อว่ามีสาวๆ อีกหลายคนที่เห็นเฮย์ลีย์แล้วต้องรู้สึกในใจว่า “เชี่ย.. กูต้องเป็นเลสเบี้ยนแน่ๆ เลย” เพราะความผัวสาวเสน่ห์แรงเกินห้ามใจของนางอ่ะแหละ

ล่าสุด.. อุตส่าห์จิ้นตัวเองกับเฮย์ลีย์ เพราะมโนไปเองว่าน่าจะได้ติดอันดับอยู่ในสเป็คสาวของนางบ้างแหละ สรุปเสิชเน็ต มีเมียแล้วจ้าาาาาา อิเวนนนนนน ฮือ

Expectations by Hayley Kiyoko

Shura

ปลายปีที่แล้วได้ไปดูคอนเสิร์ตชูร่าที่มาเมืองไทย จัดโดยบริษัทนึงที่จัดการทุกอย่างได้ห่วยแตกมาก ไม่มีการให้ข้อมูลใดๆ ว่าศิลปินจะมาช้า หรือขัดข้องทางเทคนิค อิเวนเอ๊ยจำได้ว่าไปตามเวลา แต่ต้องรอเกือบสองชั่วโมงกว่าชูร่าจะออกมา อ่ะ ไม่ได้จะมาด่า จะมาพูดถึงชูร่าเนอะ

ชูร่าเป็นนักร้องอินดี้ป๊อปที่มาแรงในช่วงสองสามปีที่ผ่านมามาก เพราะผลงานเพลงที่ฟังเพลินโดนใจชาวป๊อปทั้งหลาย บวกทั้งหน้าตาน่ารักและบุคลิกเท่ๆ ของนาง ชูร่าเป็นนักร้องมาจากฝั่งอังกฤษ (ทีแรกนึกว่าสแกนดิเนเวีย) ที่มีชื่อเต็มๆ ว่า Alexandra Lilah Denton ซึ่งถ้าไม่บอกก็ไม่รู้แน่นอน

เพลงที่ฮิตติดหูของชูร่ามีหลายเพลงจากอัลบัม Nothing’s Real อย่างเช่นเพลง Touch ฟังแล้วลอยๆ ซึมๆ เพ้อๆ ฟีลประมาณว่าแต่ก่อนเราเคยรักกันแค่ไหน ตอนนี้คงสายเกินไปแล้ว หรือจะเป็น What’s It Gonna Be? เพลงวัยรุ่นมัธยมแอบตกหลุมรักเพื่อน ใจเต้นตุ๊มต่อมว่าเค้าจะคิดเหมือนกันรึเปล่า และแล้ววันนึงพอได้อยู่กันสองต่อสองก็แอบขโมยจูบแรกซะเลยนี่ โดยรวมๆ เพลงของชูร่าก็เป็นแนวๆ Synthpop ลอยๆ เก๋ๆ ไม่รู้จะอธิบายให้ดูเก๋ไปกว่านี้ยังไง เพราะฟังเป็นอย่างเดียว ไม่ได้เซียนดนตรีมาก แต่ไม่ว่ายังไง.. ก็ขอแนะนำให้ลองฟังชูร่าดูจ้า

Nothing’s Real by Shura

Ji Nilsson

ก่อนหน้านี้เราเคยเขียนถึง Ji Nilsson ไปแล้ว แต่วันนี้ขอยกมาพูดอีกแล้วกัน เพราะเป็นอีกหนึ่งศิลปินที่อยาก (ดัน) ให้คนไทยรู้จักกันมากขึ้น ขอเรียกว่า จิ ก็แล้วกันนะ

จิเป็นหนึ่งในนักร้องสวีเดนที่แต่งเพลงและร้องเป็นภาษาอังกฤษ อาจจะมีเพลงภาษาสวีดิชบ้างประปรายเวลาไป featuring กับนักร้องอื่นๆ แต่ด้วยความที่จิร้องภาษาอังกฤษนี่แหละเลยเข้าใจได้ง่ายขึ้น ก็เลยอยากให้ลองฟังกันดู โดยรวมแล้วจิชอบแต่งเพลงออกมาในมู้ดแอนด์โทน ‘อกหัก’ และเป็นความรักที่ตรงไปตรงมาของผู้หญิงสองคน ล่าสุดจิออกอัลบั้มเต็ม (ที่ไม่ใช่ซิงเกิ้ล) ครั้งแรกเมื่อปลายปีก่อนในชื่อว่า “Scandinavian Pain” เนี่ยยย ความเจ็บปวดแบบสแกนๆ อ่ะเนอะ เรามาดูกันดีกว่าว่าเค้าปวดใจกันเบอร์ไหน

เพลงเด็ดๆ ของจิที่ได้รับความนิยมมากที่สุดก็น่าจะเป็น Heartbreakfree ที่ออกมาตั้งแต่ปี 2014 และมีดราม่าว่าเพลงเธอไปคล้ายกับบางเพลงของมาดอนน่า (เราไม่ยุ่งนะเรื่องนี้ เพราะจิเองก็ไม่รู้เรื่องจ้า) แต่เพลงนี้ทั้งดนตรี ทั้งซาวน์ต่างๆ และความหมายก็ได้ใจเราไปตั้งแต่แรก อารมณ์ประมาณว่า อย่าเข้าใกล้ชั้นมากกว่านี้นะ.. ถ้าเกิดรักเธอขึ้นมาจะว่าไง ถ้างั้นเป็นเพื่อนกันต่อไปแหละ ดีที่สุด

ล่าสุดเพิ่งเห็นว่าจิออกเอมวีใหม่มา เป็นเอมวีเพลง “In My Blood” ที่ปีก่อนเราก็อินกับเพลงนี้ใช่ย่อย เพราะเนื้อหาที่เจ็บปวดใจและใครก็น่าจะรีเลทได้บ้าง (แต่ถ้าไม่เคยมีแฟนก็อาจจะไม่ได้) เพราะเพลงนี้จิร้องถึงเมียเก่าที่ไปมีแฟนใหม่ และจิเองก็ยังไม่ลืมแฟนเก่าคนนี้ ไม่ว่าจะมีกิ๊กใหม่เมียใหม่กี่คน ไม่มีใครทำให้จิรู้สึกแบบเธอได้เลย… โอ๊ย เศร้าเว่อร์ เมื่อวานเพิ่งได้นั่งดูเอมวีเพลงนี้ ก็รู้สึกว่ามัน emotional ดีเหมือนกัน แต่ก็แอบสงสัยในใจว่า ใครมันจะลืมเมียเก่าไม่ได้ขนาดนี้วะ? (เฮ้ย ไม่ควรพูดแบบนี้เนอะ)

สวีเดนมีนักร้องที่น่าสนใจเยอะมากๆ ทั้งในตลาดเพลงป๊อปแบบแมสๆ และทั้งที่คนอื่นยังไม่ค่อยรู้จัก จิเองก็น่าจะเป็นหนึ่งในกลุ่มที่กำลังไปได้ดี แต่คนอาจจะยังไม่รู้จักเยอะมากนัก ยังมีอารมณ์เพื่อนของเพื่อนที่สามารถเข้าถึงได้กันอยู่ แต่ไม่ว่ายังไงถ้ามีโอกาสก็อยากไปดูจิร้องเพลงสดๆ สักครั้ง ถ้าเธอมีวันนั้นเร็วๆ นี้นะ

Ji Nilsson’s Scandinavian Pain

MUNA

มูน่า วงสามสาวเควียร์ (Queer) จาก Los Angeles ที่รวมตัวกันตั้งวงตั้งแต่สมัยปี 2013 สมัยเรียนมหาลัยจนมาถึงวันนี้ เรารู้จักวงนี้จากน้องซาร่า (Zara Larsson) เคยเห็นนางแชร์เพลงนี้มา ก็เลยลองฟังดู ปรากฏว่าเฮ้ยยย ดีโคตร ตอนแรกฟังแล้วให้ฟีลวง HAIM เบาๆ แต่ฟังไปฟังมาก็รู้สึกว่าวงนี้น่าติดตามและมีเอกลักษณ์มากๆ

ไม่นานมานี้อ่านข่าวนักร้องบางคนที่โดนกระแสสังคมออกมากดดันว่า ‘สรุปมึงเป็นมั้ย?’ เป็นในที่นี้หมายถึงเพศสภาพ เพราะนางดันไปร้องเพลงที่มีความหมายแนวๆ I Wanna Kiss A Girl ประมาณนั้น พออ่านข่าวต่อก็มีอ้างถึงวงมูน่าว่าเป็นอีกวงที่ออกมาเปิดตัวแบบไม่แคร์สื่อแต่ไหนแต่ไร ก็เลยเพิ่งรู้เหมือนกันว่า อ๋อ.. วงนี้ก็เป็นด้วยแฮะ! น่าสนใจมากๆ แต่ที่น่าสนใจมากกว่านั้นคือ เพลงต่างๆ ของมูน่ามักเขียนเสียดสีสังคมและเรื่องราวของเพศสภาพต่างๆ ซึ่งส่วนตัวเราเองยังไม่เคยศึกษาหรืออ่านเนื้อเพลงของพวกนางอย่างจริงจัง เลยอาจพูดอะไรไม่ได้มาก แต่หลังจากเขียนบทความนี้เสร็จก็จะให้เวลากับพวกนางดูบ้างดีกว่า

มูน่ามีเอกลักษณ์ที่ดนตรีสนุกๆ ฟังง่าย และเสียงอันทรงพลังของนักร้อง นอกจากนั้นหน้าตาพวกนางก็มีความผัวสาวแบบไม่ติดตามต่อไม่ได้ละ เพลงเด็ดๆ ที่อยากให้ฟังก็คงหนีไม่พ้น I Know A Place ซึ่งเป็นอีกหนึ่งเพลงที่มีความหมายที่น่าสนใจแอบแฝงอยู่เช่นกัน ความหมายจะเป็นยังไงและพูดถึงอะไรก็ลองไปฟังกันได้เองเลยจ้า กับอัลบั้มล่าสุดที่มีชื่อว่า About U เพลินๆ ไป

About U by MUNA

Tegan and Sara

ถ้าเป็นสาวกสาวหล่อสาวเท่ห์กันอยู่แล้วก็น่าจะรู้จักคู่แฝดพี่น้อง ทีแกน แอนด์ ซาร่า กันแน่ๆ (Tegan and Sara) โดยทั้งคู่เป็นนักร้องจากประเทศแคนาดา มีชื่อเต็มๆ ว่า Tegan Rain Quin และ Sara Keirsten Quin ชื่อเพราะจัง แต่ส่วนตัวเราไม่ได้บ้าวงนี้เท่าไหร่ เนื่องจากสาวหล่อไม่ใช่สเป็คของเรา แต่เพลงทั้งคู่ก็ถือว่าเจ๋งและฟังเพลินมาก อยากแนะนำให้ได้ฟังกัน

พี่น้องฝาแฝดสุดหล่อนี้ตั้งวงกันมาตั้งแต่ปี 1998 โดยถ้าฟังเพลงของพวกเธอตอนนี้ย้อนไปเรื่อยๆ ก็จะรู้สึกถึงวิวัฒนาการและความหลากหลายของแนวเพลง เพราะเหมือนเมื่อก่อนจะมีความร็อคกว่านี้มาก มาสมัยนี้จะออกแนวป๊อปๆ มีจังหวะสนุกๆ แต่เนื้อหาก็ยังคงโดนใจเหมือนเดิม

ถ้าอ่านประวัติคร่าวๆ ของทั้งคู่ก็จะเห็นได้ชัดว่าพวกเธอเป็นนักร้องที่เคลื่อนไหวทางด้านสิทธิมนุษยชนและพวก LGBT ด้วย อีกอย่างนึงก็คือทั้งคู่เปิดตัวว่าเป็นเกย์อย่างแท้จริง และการเปิดตัวแบบนี้ก็ทำให้วง Tegan and Sara เป็นวงอันดับต้นๆ ที่มีชื่อเสียงในกลุ่ม LGBT ในโลกนี้

นอกจากเรื่องเพลงและการเคลื่อนไหวทางสังคมต่างๆ แล้ว สองพี่น้องก็เคยมีส่วนร่วมในการแสดงบ้าง และเป็นหนึ่งในศิลปินนักร้องที่เคยได้เล่นดนตรีร่วมกับคนมีชื่อเสียงมากมาย ไม่ว่าจะเป็น Lady Gaga, Elton John และอื่นๆ ที่น่าสนใจ

อัลบั้มล่าสุดของ Tegan & Sara ออกเมื่อตอนปี 2016 “Love You to Death” ส่วนตัวแล้วชอบเพลง Faint of Heart มาก “This love ain’t made for the faint of heart. When it’s love, it’s tough”

ความหมายง่ายๆ ประมาณว่า ความรักยากๆ แบบนี้ไม่เหมาะกับคนใจเปราะบางนะจ๊ะ <3

Tegan and Sara Love You to Death!

Soko

Photo:Vice

ปิดท้ายกันด้วยที่ Soko ที่เกือบลืมไปแล้ว เพราะไม่ได้ตามนางมาสักพักแล้ว แต่เมื่อก่อนนางคือหวานใจของเราที่แอบบ้าคลั่งกับเพื่อนอยู่ เพราะนางน่ารักมาก โซโกะ (ขอออกเสียงแบบแบ๊วๆ ญี่ปุ่นๆ ละกันนะ) เป็นนักร้อง นักแสดงชาวฝรั่งเศส แต่ปัจจุบันน่าจะมาอยู่อเมริกาเต็มๆ ตัวแล้ว ชื่อจริงๆ ของเธอคือ Stéphanie Sokolinski น่าจะทำให้เดาง่ายขึ้นว่าคำว่า Soko มาจากไหน

โซโกะมีเพลงที่เด่นๆ หลายเพลง แต่ถ้าจะให้พูดถึงแบบที่คนไทยน่าจะ อ๋ออออ กันมากกว่าก็คงเป็นเพลง We Might Be Dead by Tomorrow ที่น่าจะไปปรากฎอยู่ในหนัง The End of Fucking World ของ Netflix ด้วย แต่อยากให้ลองดูเอมวีนี้ดู เห็นว่าคนที่เล่นในเอมวีนางเคยเป็นเมียเก่านางหรืออะไรสักอย่าง น่ารักดีนะ ถึงเพลงจะเศร้าโคตรๆ ก็ตาม

โดยรวมแล้วเราปลื้มเพลงโซโกะอยู่ไม่กี่เพลง เพราะ mood & tone แนวเพลงโซโกะดูจะเศร้าๆ เหมือนอกหักอยู่ตลอดเวลา เราฟังเพลงแนวนี้มากไม่ได้เพราะมันจะดิ่งเกินไป และชีวิตปกติก็ไม่ค่อยรีเลทกับความเศร้าเท่าไหร่ แต่จำได้ว่ามีอัลบั้มนึงของโซโกะน่ารักมากกก เหมือนกำลังอินเลิฟกับแฟนใหม่ ฟังแล้วแบบ แอร๊ยย ความรักสีชมพูวว น่าร๊ากกก

แต่นอกเหนือจากเพลงเลิฟๆ แบ๊วๆ แล้ว เราชอบเพลง First Love Never Die ของโซโกะที่สุด จำได้ว่าตอนที่ฟังครั้งแรก ตอนนั้นเป็นช่วงที่รักคนๆ นึงมาก รักแบบไม่ว่ามันจะรักเราหรือไม่ (ซึ่งแม่งไม่รัก) ก็จะรักมันต่อไป ตอนนั้นก็แชร์ทุกวันเกิดมันอยู่สองสามปี ทุกวันนี้มันมีผัว จะแต่งงานแล้ว ชั้นก็ยังรักมันนะ แต่เป็นรักอีกแบบไปแล้ว แต่ถามว่ามันคือ First Love ของเราหรือไม่ ก็ไม่นะ แต่เพื่อความอินเราก็มโนๆ ไปว่าเพลงมันตรงกับชีวิตเราได้ตลอดอะเนอะ

ล่าสุดไม่รู้โซโกะทำอะไรอยู่ แต่สองสามปีก่อนเหมือนนางคบนางแบบคนนึง ดูรักกันมากกกก ปานจะกลืน ลงไอจีตลอดเวลา แต่อยู่ๆ ก็เลิกกัน แบบคอมเมนต์กันออกสื่อมาก ซึ่งตามเสือกๆ ดูแล้วก็ไม่ค่อยรู้ว่าเลิกทำไม รู้แต่โซโกะเศร้ามากและชอบโพสต์อะไรที่ดู depressๆ แบบเห็นแล้วก็หดหู่ตาม แล้วล่าสุดหลังจากนั้นอีก ก็ไปคบกับดาราสาว Kristen Stewart ที่น่าจะคบกันไม่นานมากเพราะตอนนี้ก็เหมือนทั้งคู่มีเมียใหม่กันหมดแล้ว เออๆ งง (แต่โซโกะออกตัวว่าเป็นไบเซ็กชวลนะ ก็เก๋ๆ ดีเหมือนกัน แต่ชั้นว่านางเหมาะกับการมีเมียมากกว่าอ่ะ เอาจริง)

วันนี้ขอหยุดที่ 6 คนนี้ก่อนดีกว่า เพราะจริงๆ มีอีกเยอะมากที่อยากพูดถึง แต่อาจจะต้องขอต่อในอนาคตแล้วกัน จริงๆ มีนักร้องหน้าใหม่ที่น่าสนใจเยอะมาก แต่ข้อมูลก็น้อยมากเช่นกัน เลยอาจจะหาเขียนยากนิดนึง อย่าง King Princess ที่เพิ่งออกเพลงใหม่มา เด็ดไม่ใช่น้อย หรือไม่ก็ LP, Tash Sultana และวงอื่นๆ ที่ตอนนี้ยังนึกไม่ออกมากนัก

และถึงแม้ว่าเรื่องเพศสภาพหรือรสนิยมทางเพศมันก็ไม่น่าจะเป็นเรื่องใหญ่สำหรับสมัยนี้เท่าไหร่นัก แต่เราก็อยากเอามารวมไว้เป็นคอนเทนต์ที่น่าสนใจอันนึง และเหนือสิ่งอื่นใด หวังว่าสักวันพี่เฮย์ลีย์ คิโยโกะ จะเป็นของเรา และวันนั้นจะมาเขียนเล่าให้ฟังอีกทีจ้าา #มโนเก่ง2018

ขอขอบคุณลิงก์อ้างอิงดังนี้..
https://www.ranker.com/list/famous-lesbian-singers/lgbt
https://www.billboard.com/articles/news/pride/7958070/16-lesbian-bands-singers-you-should-know
และ วิกิพีเดีย ตั่งต่าง
Post Author
mayajett

Leave A Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *