Subscribe to newsletter

Subscribe to the newsletter and you will know about latest events and activities. Podpisyvayse and you will not regret.

Ruins: สุดท้ายแล้วความรักก็เหลือแต่ซาก

และแล้วก็มาถึงวันนี้…

วันที่เราได้มาอยู่จุดที่สูงที่สุด ปีนขึ้นมาบนยอดเขาที่ใช้เวลาเดินทางอันยาวไกล พอได้ก้าวเท้าขึ้นมาบนนี้ก็อดไม่ได้ที่จะหันกลับไปมองซากปรักหักพังที่เราเดินจากมา…

ทุกอย่างตรงนั้นเคยสวยงาม แต่ตอนนี้กลับเหลือแต่ซาก ถ้าคนอื่นมองมาคงไม่มีวันรู้ว่าครั้งหนึ่งมันเคยมีอะไรบ้าง และเคยสวยงามขนาดไหน


First Aid Kit

    ‘Ruins’ คือชื่อเพลงที่เราชอบมากๆ ในอัลบั้มใหม่ของ “First Aid Kit” วงสวีดิชโฟล์กสองพี่น้อง คลาร่าและโยฮันนา (Klara Söderberg, Johanna Söderberg) พวกเธอคือ (หนึ่งใน) แรงบันดาลใจที่ทำให้เราตัดสินใจลาออกจากงานและไปเที่ยวสวีเดนครั้งแรกเป็นเวลาหนึ่งเดือนในกลางปี 2015 อัลบั้มนี้มีชื่อว่า Ruins เช่นกัน

ครั้งแรกก็สงสัยว่าทำไมอัลบั้มใหม่ถึงใช้ชื่อนี้ เพราะชื่อฟังดูแล้วก็พอจะรู้แนวของเพลงต่างๆ ในอัลบั้มแล้วว่าคงไม่ได้มาแนวแฮปปี้หรือสีรุ้งสดใส อีกอย่างคือถ้ามีความสุขมากไปก็คงไม่ใช่คาแร็กเตอร์ของวง เพราะ First Aid Kit เป็นวงป๊อปโฟล์กที่มีกลิ่นอายของนักดนตรีโฟล์กรุ่นเดอะหลายๆ คน (ที่เราอาจไม่ได้มีความรู้เยอะมาก) รวมไปถึง Emmylou Harris ที่เป็นหนึ่งในแรงบันดาลใจของพวกเธอ

    เราตั้งตารอคอยตั้งแต่วันที่วงปล่อยซิงเกิ้ลแรกออกมาในชื่อเพลงว่า ‘It’s A Shame’ ที่พูดถึงความน่าอับอายที่เรายังคงไม่ลืมความรักแย่ๆ ที่ผ่านมา ฟังแล้วก็อดไม่ได้ที่จะยอมรับว่า… เพลงแบบนี้สามารถรีเลทกับความรู้สึกและความทรงจำของหลายๆ คนที่เคยมีความรักมาก่อน แต่เท่านี้ไม่พอ เพราะหลังจากนั้นวงปล่อยเพลงออกมาอีกสองเพลงชื่อ ‘Postcard’ และ ‘Fireworks’ ตามลำดับ และสองเพลงนี้ก็มีกลิ่นอายความเศร้าในความสุขปะปนไปกับเหตุการณ์ทั้งอดีตและในปัจจุบัน

จนกระทั่งวันที่ 19 มกราที่รอคอยก็มาถึง เป็นวันที่อัลบั้ม Ruins เปิดตัวและปล่อยอีก 7 เพลงออกมา เมื่อได้ฟังจนครบทุกเพลงก็เข้าใจแล้วว่าที่ชื่ออัลบั้มตั้งว่า Ruins ก็เนื่องจากพวกเธอเล่าเรื่องราวของความรักที่ครั้งหนึ่งเคยสวยงามสมบูรณ์แบบ แต่ปัจจุบันกลายเป็นซากของความทรงจำที่มองไปแล้วเราอาจยิ้มให้กับความสวยงามที่หลงเหลืออยู่ได้บ้าง  แต่ก็ไม่ใช่ซะทีเดียว เพราะหลายๆ เพลงฟังแล้วก็มีใจหายวาบและอาจเรียกน้ำตาได้เหมือนกันถ้าเผลอไปเรียกความทรงจำกลับมาด้วย


First Aid Kit 

    เราจะไม่ขออวยวงไปมากกว่านี้ แต่อาจจะให้เพลงต่างๆ ในอัลบั้มนี้ช่วยแสดงตัวตนและคาแร็กเตอร์ออกมาบ้าง ว่ามันรีเลทกับความรู้สึกของเรายังไง อัลบั้ม Ruins มีเพลงทั้งหมด 10 เพลงดังนี้

Rebel Heart – บ่อยครั้งที่หัวใจทรยศเราโดยไม่ทันตั้งตัว และเมื่อรู้ตัวก็ทำอะไรไม่ได้อยู่ดี เคยสงสัยมั้ยว่าทำไมเรายังหลับฝันถึงคนๆ เดิมอยู่ตลอด ทั้งๆ ที่ในความเป็นจริงเราเชื่อว่าเราเกลียดเค้าไปแล้ว

It’s A Shame – ไม่มีเหตุผลอะไรที่เราต้องเอาเรื่องเก่าๆ มาทำร้ายเราในปัจจุบัน.. เสียเวลา

Fireworks – บางครั้งยังรู้สึกได้ถึงเธอ ทุกครั้งที่คิดถึงก็ได้แต่เจ็บปวดในใจ ว่าทำไมเราถึงปล่อยให้เรื่องราวมันยืดยาวมาซะขนาดนี้ แต่สุดท้ายแล้วก็ไม่มีอะไรยั่งยืน แม้กระทั่งความทรงจำที่มีเธออยู่ในนั้น

Postcard – ยังคงแอบหวังให้เธอนึกถึงเราบ่อยๆ ทั้งๆ ที่มันก็ไม่จำเป็นแล้ว แต่ถ้าวันนึงเธอต้องจากไปไกล ก็ติดต่อมาหากันบ้างก็ดี

To Live A Life – เพลงนี้เป็นเพลงเดียวในอัลบั้มที่ฟังดูอ่อนโยนแต่เนื้อหากับดนตรีทำร้ายจิตใจมาก เป็นความรู้สึกเหมือนในคืนที่เคยคิดถึงเธอ แต่ทำอะไรไม่ได้นอกจากเขียนบางอย่างลงบนกระดาษ เป็นข้อความที่เธอจะไม่มีวันได้เห็น เพราะเราไม่ได้เขียนถึงเธอ เราเขียนเพื่อปลอบใจตัวเองเฉยๆ แต่ท่อน bridge ทำร้ายจิตใจเหมือนโดนตบหน้า เหมือนที่เราเคยเชื่อว่าเราไม่รู้สึกอะไรแล้ว แต่ความเป็นจริงคือไม่เคยลืมเธอแม้แต่เสี้ยววินาทีเดียวเลย สรุปง่ายๆ สั้นๆ ว่าเพลงนี้คือการรวมตัวของ ความเหงา อดีต และตัวเราเอง

My Wild Sweet Love – เพลงสำหรับความรักที่เธอคิดว่าเธอต้องการ แต่มันทำให้เธอเหมือนตายทั้งเป็น

Distant Star – คนบางคนดมักทำให้เรารู้สึกว่าจับต้องไม่ได้ เหมือนดวงดาวอันไกลโพ้น เหมือนเธออยู่ข้างๆ แต่ไม่เคยทำให้เราเชื่อได้เลยว่านี่คือความรัก

Ruins – ทุกสิ่งที่เราเคยสร้างกันมาตอนนี้ก็เป็นแค่ซากปรักหักพัง… ปล่อยมันไว้อย่างงั้นแหละ

Hem of Her Dress – เวลาใครเศร้า ชอบมีคนบอกว่า ‘มันต้องใช้เวลาหน่อยนะ’ แต่รู้มั้ยว่าบางสิ่งไม่สามารถใช้เวลาเยียวยาได้เลย ไม่ว่าจะนานแค่ไหนก็ตาม

Nothing Has to be True – “You can tell yourself so many things, but nothing has to be true”

ปล. คำว่า ฉัน และ เธอ ไม่ได้เจาะจงใครเป็นพิเศษ หรือถ้าอยากจะให้รีเลทกับความทรงจำ
ยังไงสองคำนี้ก็อาจเป็นใครที่เราเคยรู้จักก็ได้ จริงไหม..?

เฮ้อ.. บ่นอะไรเยอะแยะ มาฟังเพลงกันดีกว่า

Post Author
mayajett

Leave A Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *