Subscribe to newsletter

Subscribe to the newsletter and you will know about latest events and activities. Podpisyvayse and you will not regret.

Blue Is the Saddest Colour Playlist : อกหัก 5 ครั้ง! เพราะความรักมันไม่ง่ายเลยเธอ

    Ji Nilsson เป็นหนึ่งในนักร้องสวีเดนที่เราชอบเป็นอันดับต้นๆ แรกเริ่มเรารู้จักเธอจาก Music video ตัวนึงที่คนที่เราเคยหลงรักมากๆ เมื่อสองปีก่อนไปแสดงอยู่ในนั้น แต่เป็นเพลงของวงอื่นในสวีเดน และเพลงนั้นก็ Featuring กับ Ji Nilsson เราเลยได้เห็นเพลงที่ยูทูบแนะนำมาข้างๆ พอกดฟังแล้วก็อดหลงรักไม่ได้ เพราะนอกจากเนื้อหาเพลงจะเศร้ากินใจแล้ว ยังฟังดูเหมือนเป็นเพลงที่เขียนออกมาจากใจเรายังไงไม่รู้ และนอกจากเนื้อเพลงที่ส่วนมากจะดูอกหักเพ้อๆ อ้อนๆ (ร้องขอความรักคืนมา อะไรทำนองนี้) ดนตรีของเธอก็มีความเรียบง่าย ติดหู ฟังแล้วหลงรักได้ไม่ยากตามประสาเพลงป๊อป และเพลงป๊อปสวีเดนก็ย่อมมาแรงกว่าชาติอื่นๆ อยู่แล้วแน่นอน

    ทีแรกก็อยากจะเขียนแนะนำ Ji Nilsson อยู่เหมือนกัน แต่ว่าขี้เกียจ เอาเป็นว่า จิ (ไม่แน่ใจว่าชื่อเธอออกเสียงยังไงในภาษาสวีเดน เรียกงี้ละกันนะ) เป็นหนึ่งในบรรดานักร้องเด็กแนวที่ทำเพลงในสตอกโฮล์ม มีชีวิตเก๋ๆ ที่น่าติดตาม แถมยังเป็นเพื่อนและอยู่ในแวดวงของนักร้องวัยรุ่นสวีเดนหลายๆ คนที่เราติดตามอยู่ จะว่าไปวงการนี้เหมือนจะใหญ่ แต่เอาเข้าจริงก็มีความแคบในวง และเพื่อนสวีเดนเราบางคนก็แอบทำงานอยู่ในวงนี้ ไม่ทำเพลงก็เป็นพวกนักแสดงหรือไม่ก็สายอาร์ทต่างๆ เพราะสตอกโฮล์มเป็นเมืองที่เอื้อต่อคนรักศิลปะมาก เออ สักวันจะลองตีซี้เผื่อได้ไปสนิทกับใครสักคนบ้างเนอะ อนาคตจะได้ทำอะไรเจ๋งๆ ร่วมกันหน่อย 555

    จะไม่ร่ายยาวแล้วดีกว่า วันนี้เรารวบรวมเพลงของจิมาทั้งหมด 5 เพลงที่เราถูกใจมากที่สุด และแน่นอนว่า 5 เพลงนี้ เป็นเพลงอกหักในหลายๆ รูปแบบ แตกต่างกันไป มีตั้งแต่อ้อนขอความรักที่เสียไป, พร่ำเพ้อถึงคนรักที่ไม่รักเราแล้ว และอื่นๆ อีกมากมาย หากใครฟังแล้วติดใจ ก็อย่าลืมไปติดตามเพลงอื่นๆ ของจิได้ อัลบั้มที่เธอออกมาล่าสุดเป็นอัลบั้ม EP ที่มีชื่อว่า “Blue Is the Saddest Colour” ไม่แน่ใจว่าสำหรับเราแล้วสีฟ้าคือสีที่เศร้าที่สุดมั้ย แต่ชื่อนี้มันก็เหมาะกับสีผมสีฟ้าของเธอที่สุดเลย

1.Heartbreakfree

ใครเคยไปหลงรักใครแล้วกลัวบ้างรึเปล่า? เพลงนี้เล่าถึงความรู้สึกเวลาที่เราไปตกหลุมรักใครเข้า แต่สัมผัสได้ถึงเซนส์บางอย่างที่เตือนให้ระวังหัวใจตัวเองไว้ให้ดี เพราะที่สุดแล้วเราอาจเป็นคนเจ็บที่สุดก็ได้

If I didn’t know better, I’d say I love you
But I always known better so I lock my heart
Baby don’t come closer, you know we’re doomed
But we’ll never be over if we don’t start

ถ้าเราไม่เริ่มซะอย่าง มันก็คงจะไม่จบลง ถ้างั้นก็อย่าเข้ามาใกล้กันไปกว่านี้เลย

เพลงร้องบ่นๆ ประมาณนี้ ซึ่งเรารู้สึกว่าไอ้เพลงแนวๆ เนี้ย มันช่างตรงกับใจหลายๆ คนเหลือเกิน โดยเฉพาะคนที่ชอบเอาตัวไปเสียเวลากับความรักเล่น เพลงนี้เคยถูกวิจารณ์อย่างหนักในอินเตอร์เน็ตเนื่องจากมีดนตรีคล้ายกับเพลงของ Gwen Stefani ซึ่งเพลงอะไร เราก็จำไม่ได้ ไปหาเอาเองละกัน แต่สำหรับเพลงนี้ของจิแล้ว เราชอบเนื้อเพลงท่อนนี้มากที่สุดเลย

Don’t start breaking my heart
Don’t don’t come closer
You want me now
But tell me what happens when you don’t?

อย่าทำร้ายกันเลยเธอ อย่าใกล้กันไปกว่านี้
เธอบอกว่าเธอต้องการฉัน แต่ถ้าหลังจากนี้เธอเปลี่ยนไปแล้วจะเป็นยังไงล่ะ?

Let’s be friends forever

เป็นแค่เพื่อนกันดีกว่าเนอะ..

2. Nothing

เพลงนี้มีหลายเวอร์ชั่น ทั้งที่เอาไป Remix กับศิลปินต่างๆ ที่ฟังดูสนุกสนานและน่าเบื่อน้อยกว่าเดิมเยอะ แต่ที่สุดแล้วเราก็ชอบเวอร์ชั่นดั้งเดิมจริงๆ แบบทำนองเอื่อยนิดๆ และมีแต่เสียงร้องเพลงบ่นของจิ แต่สิ่งที่เธอบ่นมันฟังแล้วอดใจสลายไม่ได้ เพราะขอยอมรับว่าเคยรู้สึกแบบนี้ทุกประการ (และเชื่อว่าทุกคนน่าจะเคยรู้สึกใจสลายแบบนี้มาก่อนแน่นอน)

ใครอยากอ่านเนื้อเพลงลองเข้าไปอ่านในนี้ดู จิเขียนเพลงไม่ซับซ้อน เข้าใจง่าย และที่เราชอบที่สุดคือเนื้อเพลงของเธอโดนใจเราทั้งหมด ก็เลยแอบคิดว่าเราคงเป็นคนประเภทเดียวกันแน่ๆ เลย ท่อนที่เราชอบมากที่สุดในเพลงนี้คือ

And it looks so easy
For you to not need me
Was I nothing,
Nothing at all to you?

Didn’t I make you happy?
Didn’t you say you loved me?
Now that’s nothing
Nothing at all to you

ทำไมมันดูง่ายสำหรับเธอจังที่ทำแบบนี้กับฉัน ถ้างั้นที่ผ่านมาทั้งหมดมันไม่เคยมีความหมายกับเธอเลยใช่มั้ย? ฉันไม่เคยเป็นอะไรในสายตาเธอเลยเหรอ? อืมม… ความรักนี่มันยากจังเนอะ

3. Love You Anyway

มีครั้งนึงเคยรักใครคนนึงมาก รักมากถึงขนาดว่าต่อให้เค้าทำร้ายจิตใจเรายังไง เราก็สามารถมองให้มันเป็นเรื่องดีได้.. ไม่สิ มันไม่เคยเป็นเรื่องดีหรอก แต่เราไม่เคยโกรธเค้าเลย และเราก็คิดอยู่เสมอว่าไม่ว่าเค้าจะร้ายหรือนิสัยเสียใส่เราแค่ไหน ไม่ว่ายังไงเราก็ยังจะรักเค้า เพราะมันไม่มีอะไรมากไปกว่าความรักแล้วเวลาที่เรารักใครหลงใครขนาดนั้น หวังว่าคงจะเข้าใจ

“I’m gonna love you anyway”

เพลงนี้ก็บ่นๆ ตามประสาคนรักหรือคนๆ นั้นที่เรารักเค้าไม่รักเราแล้ว หรือเค้าอาจเปลี่ยนไป เค้าที่เคยดี เคยยิ้มให้เรา เคยเอ็นดูเรา วันนี้กลายเป็นอีกคนที่เราก็ไม่รู้จักและไม่สามารถย้อนเวลาหรือเอาคนๆ นั้นกลับคืนมาได้แล้ว นอกจากนั้นเพลงนี้จิยังไป Featuring กับนักร้องสวีเดนสาวสวยเสียงดีที่เราชอบมากอีกคนที่มีชื่อว่า Marlene เอาไว้เราจะเขียนถึงเธอต่อๆ ไป แต่วันนี้ฟังเพลงนี้ไปก่อน เพลง Love You Anyway นี้เราแอบหลงรักดนตรีและ Intro ตอนต้นที่มีความ Exotic บางอย่างอยู่ และตลอดทั้งเพลง ทั้งจังหวะ ความหมาย อารมณ์ของเพลง ทุกๆ อย่างสื่อความเศร้าและความทุกข์ทรมานของความรักในตอนนั้นออกมาได้ดีมาก ซึ่งในปัจจุบันเพลงนี้ก็ทำอะไรเราไม่ค่อยได้แล้ว เพราะเรื่องราวในตอนนั้นได้จบลงไปแล้ว แต่สำหรับคนอื่นๆ ที่ลองได้ฟังเพลงนี้ก็ขอบอกไว้ว่า..

ถ้ายังไม่หลุดจากวังวนความรักหรือเสน่หาเหล่านั้น ก็รักต่อไปค่ะ…
I’m gonna love you until the day I die

4. Special Kind

แม้บางครั้งเราจะมั่นหน้ามั่นใจมากว่าเราสวย เจ๋ง เป็นคนที่มีแต่ใครต่อใครรัก เป็นเหมือนดาวที่เด่นที่สุดบนท้องฟ้า เป็นสีรุ้งในวันฟ้าหม่น เป็นใครก็ได้ที่ไม่ธรรมดาและควรค่าแก่การครอบครองเป็นอย่างยิ่ง แต่ไม่ว่าจะเป็นอะไรเด่นหรือมั่นใจแค่ไหน ถ้าเราไม่ใช่คนที่เค้ารักซะอย่าง… แล้วจะทำอะไรได้ล่ะ?

ดังนั้นตามที่จิร้องเพลงนี้มาเรื่อยๆ จนถึงประโยคที่เราชอบที่สุด ที่ร้องว่า “I just want you to love me” เราก็เห็นด้วยกับเธอทุกประการ ว่าโลกนี้คงไม่มีอะไรที่เราอยากเป็นหรือใฝ่ฝันไปมากกว่าจะเป็น Special kind หรือคนพิเศษของคนๆ นั้น… ก็ไม่รู้เหมือนกันว่ามันยากเย็นแค่ไหนที่สักวันจะเป็นคนๆ นั้นของใครสักคน (และต้องคนที่เรารักด้วยนะ)

5. Belong To

สำหรับความรักทางไกลที่เราไม่เคยเชื่อว่ามันจะเวิร์ค ถึงแม้ว่าจะเห็นมาหลายคู่ที่สามารถรักกันได้รอดไปจนถึงวันแต่งงาน แต่เราเองไม่เคยเชื่อว่ามันจะไปรอดถ้าเราเจอมันอีกครั้ง และเพราะว่าเราเคยเจอมาแล้วนับไม่ถ้วนก็เลยมั่นใจเกือบร้อยเปอร์เซนต์ว่า

Long distance relationships will never work

ไม่มีรักทางไกลไหนเวิร์คหรอก (สำหรับเราเองอ่ะนะ ถ้าจะบอกว่าเธอทำได้ หรือมันเวิร์ค เราก็ดีใจด้วย) เพราะเราต้องการความรัก เราต้องการอยู่กับคนที่เรารัก ไม่ใช่ห่างไกลกัน แต่กับเพลงนี้ของจิ เรายอมตั้งแต่เนื้อเพลงตั้งแต่ท่อนแรกจนจบ ประกอบกับความรักที่ยังคงรู้สึกอยู่บ้างกับใครบางคนที่อยู่ไกลออกไป 5,000 ไมล์ ก็เลยยกให้เพลงนี้เป็นอีกเพลงที่ขึ้นหิ้ง ติดอยู่ในใจไปเป็นเวลานาน

You’ll do yours and I’ll do mine
I’ll see you some other time
Think about me when you gone
We both know where we belong

Baby will go all the way
I’ll be only yours one day
But for now you do you and i do me
You know i’m your destiny

You know i’m your destiny

Maybe i feel something that i didn’t plan to
But i love you, i love you
Maybe i feel something that i didn’t plan to
But i love you, i love you

I don’t know when
I don’t know how
All that matters is i think i’m ready now

Maybe i feel something that i didn’t plan to
but i love you, i love you….

ความรักมันห้ามกันไม่ได้หรอก แม้จะรู้ว่าควรหรือไม่ควร เอ๊ะ ไม่สิ มีคนบอกเราไว้ว่าความรักไม่มีคำว่าควรไม่ควร แต่กับบางเรื่อง บางจังหวะมันก็ทำให้เราอดคิดไม่ได้ว่าเราควรเริ่มรึเปล่า แต่ก็นะ.. ความรัก ถ้ามันเริ่มรู้สึกแล้ว มันก็หยุดยากแล้วแหละ

I can’t win, babe you know how to play it…
I’m in love with you

Post Author
mayajett

Leave A Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *