Subscribe to newsletter

Subscribe to the newsletter and you will know about latest events and activities. Podpisyvayse and you will not regret.

Thank You for the Music : “Tove Styrke” เพลงป๊อปสวีเดนแบบซนๆ

    ถ้าพูดถึงเพลงป๊อป เป็นที่รู้กันดีว่าสวีเดนนั้นเป็นประเทศอันดับต้นๆ ของโลกที่ผลิตศิลปินและเพลงป๊อปออกมาอย่างมีคุณภาพและน่าติดตามมากที่สุด ไม่ว่าจะเป็นรุ่นแรกๆ อย่าง ABBA, Roxette, อะไรก็ตามแต่ จนมาถึงปัจจุบันรุ่นลูกรุ่นหลาน ศิลปินรุ่นใหม่ออกมาปีละหลายคนและมีผลงานโดดเด่นที่น่าติดตาม วันนี้เราจะมาพูดถึงนักร้องสาวห้าวจอมแก่นจากสวีเดนที่คนไทยส่วนมากอาจไม่เคยได้ยินมาก่อน

    แน่นอนว่าทุกคนย่อมรู้จัก Tove Lo นักร้องสาวสวยจากสวีเดนกันจากเพลง Habits หรือ Cool Girl จากอัลบั้มใหม่ล่าสุดของเธอ แต่เราอยากแนะนำอีก Tove จากบ้านเกิดเดียวกันให้รู้จักกันบ้าง เพราะสาวแสบคนนี้มีผลงานเพลงที่โดดเด่นและน่าสนใจไม่แพ้กันเลย ชื่อของเธอก็คือ Tove Styrke นั่นเอง…

    ต้องขอเกริ่นก่อนนิดนึงว่า ชื่อ Tove นี้ในภาษาสวีเดนจะอ่านออกเสียงว่า “ทุฟ-เว่” หรือ “ทู-เว” อะไรทำนองนี้ และชื่อของ Tove Lo ที่เราเรียกติดปากกันว่า โทฟ โล จริงๆ ชื่อของเธอก็อ่านว่า ทูเว ลู ดังนั้นชื่อของ Tove Styrke ก็จะอ่านได้ว่า ทูเว สตีริเก ซึ่งเราเข้าใจว่ามันยาก และเชื่อว่าคนส่วนมากนอกเหนือจากคนไทยที่พูดภาษาอังกฤษจะต้องอ่านกันว่า โทฟ สไตรค์ หรืออะไรทำนองนี้ แม้แต่เจ้าตัวยังเคยออกปากเองเลยว่าชื่อของฉันอ่านว่า ทูเว สตีริเก นะ ไม่ใช่โทฟ สไตรค์ แต่… เพื่อความสะดวกในการเขียน และเรียกชื่อของเธอ เราก็จะขอเรียกกันง่ายๆ ว่า โทฟ ละกัน 5555 (นางก็คงไม่เข้ามาเห็นหรือเอาไปแปลใน google translate อยู่ดีว่าเราเขียนว่าอะไร)

    โทฟเป็นนักร้องที่ค่อนข้างมีชื่อเสียงในประเทศสวีเดน เธออายุ 24 ปี และมีชื่อเสียงมาจากรายการประกวดร้องเพลงที่มีชื่อว่า ‘Idol’ หรือที่คล้ายๆ กับ American Idol แต่อันนี้เป็นของสวีเดน (Swedish Idol 2009) ซึ่งโทฟได้ที่ 3 ในปีนั้น แต่การได้ที่ 3 ก็ไม่ได้ทำให้เธอดังน้อยไปกว่าที่ 2 หรือที่ 1 เลย เพราะหลังจากนั้นเธอถูกปั้นและทำเพลงออกมาในลุคสาวเปรี้ยวซ่าหักอกผู้ชาย เพลงของเธอช่วงนั้นมีความสาวๆ มากกว่าตอนปัจจุบันหน่อย แต่กลิ่นอายความซุกซนและร่าเริงก็ยังอยู่ในน้ำเสียงและดนตรีของเธอ

Tove Styrke : สมัยหลังประกวดไอดอลใหม่ๆ

    จนกระทั่งในปี 2015 โทฟได้ออกอัลบั้มใหม่ออกมา มีชื่อว่า KIDDO ซึ่งอัลบั้มนี้เป็นอัลบั้มที่เธอไปตีตลาดในต่างประเทศ คือประเทศในเขตยุโรปและใกล้ๆ กับสวีเดนเป็นส่วนใหญ่ เลยทำให้แฟนๆ ของเธอเบนมาเป็นชาวต่างชาติมากกว่าสวีเดน ประกอบกับการที่สวีเดนมีนักร้องหน้าใหม่เยอะแยะไปหมด และหลายคนที่มีชื่อเสียงก็ออกไปโกอินเตอร์กันนอกประเทศกันเยอะ ความโด่งดังของเธอหรือข่าวคราวบางอย่างก็ดูจะซาๆ ไปในประเทศเหมือนกัน แต่ถึงอย่างนั้นเธอก็ยังมีทัวร์คอนเสิร์ตในประเทศแบบไม่ใหญ่มาก มีเล่นตามเมืองต่างๆ แต่เป็นตามผับหรือร้านต่างๆ ตามมหาวิทยาลัย แต่ไม่ใช่อารีน่าหรือสนามกีฬาใหญ่ๆ แบบนั้น

    เพลงของโทฟในอัลบั้ม KIDDO มีความซ่า ห้าว กวน และจริงจังมากขึ้น โดยเนื้อหาเพลงส่วนใหญ่จะแฝงเรื่องราวของการเมือง ความเคลื่อนไหวทางสังคมบางอย่าง หรือแม้แต่เรื่องความเท่าเทียมทางเพศที่วัยรุ่นและหลายๆ คนในประเทศสวีเดนกำลังสนใจกันอยู่ ยกตัวอย่างเช่นเพลงเด็ดของเธอที่ดังเป็นพลุแตก “Borderline” ที่เนื้อหาตรงไปตรงมาว่าเป็นการ “smashing patriarchy” ที่มีความหมายประมาณว่า การทำลายล้างระบบชายเป็นใหญ่ (คำว่าทำลายล้างอาจฟังดูสเกลใหญ่ไป แต่มันก็มีพลังสูงถึงเท่านั้นแหละนะ ในสังคมแบบนี้) หรือจะเป็นเพลง “Ego” ที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับใครบางคนที่มีความหมายต่อเรา (ในความสัมพันธ์ใดก็แล้วแต่) แต่พวกเขาทำอะไรบางอย่างหรือทำตัวมีอีโก้จัดซะจนเสียความเป็นตัวเอง ออกแนวว่าใครบางคนๆ นั้นทำตัวจับต้องไม่ได้ ซึ่งเราเองก็ไม่รู้จะทำยังไงกับความสัมพันธ์แบบนี้

    เรารู้จักโทฟครั้งแรกก็ประมาณต้นปี 2015 (ไม่ได้รู้จักเป็นการส่วนตัวนะ อันนั้นรอก่อน 555) ตอนนั้นเพื่อนชาวสวีเดนส่งลิงค์วิดีโอมาให้ดู เป็นเพลง Borderline ที่มีดนตรีเท่สัสแบบติดหู และเสียงร้องแบบเป็นเอกลักษณ์ แถมหน้าตาโทฟยังดูกวนโอ๊ยและน่ารักในเวลาเดียวกัน ตอนหลังพอเราสนใจ เราเลยนั่งหาข้อมูลและติดตามผลงานเธอต่อไปเรื่อยๆ Music video เพลง Borderline นี้ยังเป็นส่วนหนึ่งของโครงการรณรงค์ดูแลรักษาสัตว์ต่างๆ ในขั้วโลกด้วย เนื่องจากตัว mv เองก็ไปถ่ายทำที่สวาลบาร์ด เกาะขนาดใหญ่ที่อยู่แถบๆ ขั้วโลกเหนือ ที่มีประชากรหมีขาวมากกว่าคน ตลอดการถ่ายทำ ทั้งโทฟและทีมงานต้องมีการ์ดมาคอยเฝ้า เพราะทุกคนไปไหนมาไหนต้องคอยมีการ์ดป้องกันในกรณีหมีขาวจะมาโจมตี ใครอยากดูบรรยากาศหนาวๆ สวยๆ ก็ลองเข้าไปดูใน mv ได้ ซึ่งความหมายของเพลงและ mv เกี่ยวข้องกันยังไงก็ลองไปหาอ่านเนื้อเพลงดูด้วยก็เพลินๆ ดีนะ

    ส่วนเพลง Ego ก็ไปถ่ายทำกันที่โตเกียว ประเทศญี่ปุ่น เนื้อหาสอดคล้องกับความหมายใน mv คือบางครั้งเรารายล้อมไปด้วยผู้คนมากมาย แต่เรากลับรู้สึกเหงาและโดดเดี่ยวเหลือเกิน.. แต่เพลงไม่ได้เศร้านะ ลองฟังดูแล้วจะติดใจ

    นอกจากเรื่องเพลงแล้ว ตัวเราเองก็เป็นติ่งโทฟในระดับที่ว่าอยากมีโอกาสได้ทำความรู้จักกับนาง เพราะนางเป็นคนขี้เล่น กวนตีนสุดๆ แบบที่ไม่คิดว่าจะมีใครที่ไหนเป็นแบบนี้ได้อีก บางครั้งก็มีมุมเนิร์ด ติ่ง Game of thrones, Harry Potter, อนิเมะต่างๆ เหมือนเด็กคนนึงที่ถ้าซื้อขนมหรืออะไรเนิร์ดๆ ส่งไปให้แล้วคงดีใจมาก อะไรทำนองนี้ แต่ในขณะเดียวกันนางก็มีมุมที่จริงจัง เวลาไปออกคอนเสิร์ต ทำเพลง หรืออะไรก็ตามแต่ ล่าสุดโทฟได้ไปร้องเพลงให้กับ Alan Walker นักดนตรีชื่อดังจากนอร์เวย์ ดูๆ แล้วก็ดีใจที่เธอน่าจะเป็นนักร้องอีกคนที่มีอนาคตอีกยาวไกล ไม่ได้เงียบหายไปในกลีบเมฆ (ถึงที่ผ่านมาจะแอบเงียบไปก็ตาม)

ใครมีเวลาก็อย่ารอช้า ลองกดเข้าไปฟัง ไปดู Tove Styrke สาวแสบจอมซ่าของสวีเดน และอีกไม่นานเชื่อว่าโทฟน่าจะปล่อยเพลงใหม่ๆ ออกมาบ้าง ไม่ปลายปีก็น่าจะต้นๆ ปีหน้า ตื่นเต้นจริงๆ เพราะคิดว่าน่าจะมีอะไรใหม่ๆ ในเพลงของเธอแน่นอน

เพลงโปรดของเรา :

Burn (เพลงอกหักที่ทั้งเสียงดนตรีและเสียงร้องบอกความรู้สึกแทนใจได้มากทีเดียว จากอัลบั้ม KIDDO 2015)

Aftergold (โทฟไป feat. กับ Big Wild ปี 2016)

Number One (ใครๆ ก็อยากเป็นที่หนึ่งในทุกเรื่อง เพลงนี้น่ารักมาก จากอัลบั้ม KIDDO 2015)

Walking A Line (เพลงนี้ นอกจากเนื้อเพลงแล้ว ก็ชอบเสียงหัวเราะกวนๆ ของนาง จากอัลบั้ม KIDDO 2015)

High and Low (เพลงจากอัลบั้มแรกหลังประกวด Idol / Tove Styrke 2010)

 

Photo credit : http://conversationsabouther.net/tove-styrke-borderline-dan-lissvik-remix-new-music/, http://www.lh-st.com/

Post Author
mayajett

Leave A Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *