Subscribe to newsletter

Subscribe to the newsletter and you will know about latest events and activities. Podpisyvayse and you will not regret.

HEARTBREAKING PLAYLIST : นี่เรากำลังเล่นเกมอะไรกันอยู่เหรอ?

เค้าว่ากันว่า Playlist ของเรา ณ ช่วงใดช่วงหนึ่งจะบอกอารมณ์และความรู้สึกของคนเราได้มากกว่าอะไรทั้งสิ้น (ถ้าเป็นคนชอบฟังเพลงมากๆ อ่ะนะ) เค้าคนนั้นก็ไม่ใช่ใครที่ไหน เราเอง เราอาจไม่ใช่คนฟังเพลงอัพเดตใหม่ตลอดเวลาหรือมีแนวอะไรตายตัว เออ แต่จะว่าไปแนวตายตัวที่ครองใจเรามานานที่สุดมันก็ไม่พ้นเพลง Pop ที่ร้องออกมาอย่างตรงไปตรงมา ติดหู และมีอิทธิพลต่ออารมณ์ได้อย่างรวดเร็ว จะว่าไป ช่วงนี้ก็ไม่แน่ใจเหมือนกันว่าอยู่ในอารมณ์ไหน เพราะมันเดาไม่ได้ประหนึ่งอากาศแถบสแกนดิเนเวีย แต่ด้วยความที่ชอบเพลงเศร้าๆ แบบทั้งเจ็บทั้งบ่น วันนี้เลยอยากมาแชร์เพลย์ลิสคนอกหัก ที่คนไม่อกหักฟังแล้วก็คงอินตามได้บ้างแหละน่า…

1. What’s the Name of the Game – ABBA

เริ่มกันที่คุณแม่ก่อนดีกว่า.. กับวง ABBA วงอันดับหนึ่งของสวีเดน เพลงนี้ถูกเอามารีเมคหลายครั้ง แต่ไม่ว่าจะฟังกี่เวอร์ชั่น สุดท้ายเราก็คิดว่าเวอร์ชั่นออริจินัลน่าจะดีที่สุด และเจ็บที่สุด What’s the name of the game? เหมือนคำถามที่อยู่ในใจของทุกคนที่อยู่ในความสัมพันธ์อันน่าฉงน ประหนึ่งถูกลากเข้ามาอยู่ในเกมอะไรสักอย่าง ที่ไม่มีคู่มือ ไม่มีกติกา แต่ดันต้องเรียนรู้เองโดยที่ไม่ได้อยากเล่นซะงั้น… ความรักมันก็คือเกมๆ นึงอ่ะแหละ /ใครบางคน นั่นคือตัวเราเองได้กล่าวไว้

2. I Don’t Want to Break Your Heart – Coeur De Pirate

Béatrice Martin หรือที่รู้จักกันในนาม Coeur De Pirate นักร้องสัญชาติฝรั่งเศส – แคนาดา ที่ทำเพลงออกมาเป็นเอกลักษณ์ด้วยเสียงเปียโนที่ฟังดูเหมือนอกหักอยู่ตลอดเวลา แต่เธอเป็นคนที่น่าทึ่งและน่าสนใจมาก บีทริซเคยแต่งงานกับผู้ชายและมีลูกด้วยกัน 1 คน แต่เราแอบสังเกตมานานแล้วว่านางน่าจะเข้ากับผู้หญิงมากกว่า (เสือกเนอะ) จนปัจจุบันเพิ่งรู้ว่าเธอกำลังคบหาอยู่กับสาวประเภทสองคนหนึ่งอยู่ ไว้ถ้าว่างๆ จะมาเขียนเรื่องราวของเธอและเพลงที่น่าทึ่งหลายๆ เพลงของเธอให้ฟัง สำหรับเพลงนี้ “I don’t want to break your heart” มีหลายประโยคที่เสียงร้องสื่ออารมณ์ขมขื่นของเธอทำให้เราอินมากประหนึ่งว่ากำลังหักอกใครสักคนอยู่ อย่างเช่นประโยคในเพลงที่ว่า “I’ll walk in silence until I found what’s need to be done” เพลงนี้ก็เหมือนกับความสัมพันธ์ที่คลุมเครือ ดูไม่น่าจะไปรอด แต่ไม่ค่อยอยากบอกลาเท่าไหร่เพราะมันก็ไม่ง่าย แต่ในที่สุดแล้ว.. ถ้ามันไม่เวิร์ค ก็ตามเพลงเลยจ้ะ ประโยคจบที่ร้องว่า “I’ll say goodbye” ก็น่าจะตัดสินใจมาได้แล้วประมาณนึงแหละเนอะ

3. Water Under the Bridge – Adele

น่าเสียดายที่เพลงนี้ไม่มี music video หรือ lyrics video ออกมาเป็นทางการ แต่ถ้าใครไม่เคยฟัง แนะนำให้ไปหาฟังเพลงเวอร์ชั่นสตูดิโอของจริง เพราะเพลงนี้เพราะมาก เจ็บมาก และเป็นหนึ่งในเพลงโปรดที่สุดของเรา เพลงนี้พูดถึงความสัมพันธ์ของคนสองคนที่รักกัน แต่ไม่น่าจะไปรอด (อีกละ) ประมาณว่า.. ถ้าเธอไม่ใช่ที่หนึ่งของชั้น แล้วทำไมชั้นถึงเกลียดการอยู่คนเดียวขนาดนี้ล่ะ?  อืม.. ไม่รู้สินะ

4. Black Car – Miriam Bryant

อีกหนึ่งผัวสาวที่จะมาเป็นแฟนเราในอนาคต Miriam Bryant นักร้องที่ดังพอสมควรในสวีเดนตอนนี้ เธออายุไล่ๆ กับเรา และเสน่ห์ของเธอไม่ได้มีแค่หน้าตาเท่ๆ แบ๊ดๆ ของเธอเท่านั้น แต่เสียงอันทรงพลังและความผัวสาวของเธอทำให้สาวๆ และหนุ่มๆ ทั้งประเทศ และประเทศอื่นๆ ตกหลุมรักกันรัวๆ เพลง Black Car นี้คิดว่ามิเรียมน่าจะเขียนจากตอนที่เจอกับแฟน (เก่า) ของเธอ เพลงมีความข่มขื่นในความสัมพันธ์ที่ดูจะไม่ง่ายเท่าไหร่ เหมือนขับรถอยู่บนถนนที่มีแต่หินและกรวดอะไรเต็มไปหมด มีทั้งหล่ม มีทั้งหลุม ต่อให้ขับดีแค่ไหนก็อาจจะไปไม่ถึงจุดหมาย และต่อให้ขับรถสีดำ ก็คงไม่ถึงอยู่ดี…

5. Burn – Tove Styrke

Tove Styrke นักร้องสวีเดนวัยใกล้ๆ กับมิเรียม เป็นหนึ่งในวัยรุ่นยอดฮิตในประเทศคนนึง แต่อัลบั้มล่าสุดที่ชื่อ KIDDO (2015) ของเธอดูจะไปตีตลาดเมืองนอกซะส่วนใหญ่ เลยอาจดูเงียบๆ ในสวีเดนบ้าง แต่ถ้าพูดถึงเธอก็ไม่มีใครที่ไม่รู้จัก โดยรวมๆ Tove ดูเป็นคนขี้เล่นแบบขี้เล่นสุดๆ ซนสุดๆ ซ่าที่สุดอย่างที่ไม่เคยเจอใครน่ารักขนาดนี้มาก่อน แต่เพลงนี้ของเธอก็มีความง้องอนแฟนอยู่พอสมควร ถ้าจะให้เพิ่มความส่วนตัวเข้าไปหน่อยก็คือว่าเพลงนี้เป็นเพลง soundtrack ของชีวิตเราเมื่อกลางๆ ปี 2015 ที่ไปอยู่ที่สวีเดนแล้วอกหักจากใครบางคน เลยเปิดฟังเพลงนี้รัวๆ ต่อจากนั้นมาเราเลยใช้เพลง Burn ของเธอเป็นซาวน์แทร็คของตัวเองเวลาอกหักหรือเจอเรื่องแย่ๆ ในความรัก และถ้าให้จัดอันดับเพลงที่ถูกเปิดมากที่สุดในชีวิตเรา… เพลง Burn นี่แหละที่ได้มงไปครอง ปล. Tove Styrke ก็คือแฟนเราอีกเช่นกัน

6. Think About You – LEON

เธอ.. นอนรึยัง?
อยากรู้ว่าเธอออกไปดื่มที่ไหนรึเปล่า..
ฉันรู้ว่ามันดึกแล้ว แต่ก็ช่วยไม่ได้ อยากคุยด้วย…

แค่เริ่มเพลงมาลีออนก็ทำให้เราเศร้าได้ทันที แถมเศร้ามากกว่าเดิมเมื่อเธอร้องประมาณว่า “Tell me would you give us one more try? Cause I, I think about, I think about you” เรามาลองเริ่มใหม่กันดูมั้ย? เพราะฉันคิดถึงเธอมาก… อยากให้รู้ไว้

Your words, they burn
I read it twice, the way you write is different
You’re cold, and it’s cruel
Acting like I am someone that you never knew

ฉันอ่านประโยคที่เธอพิมพ์มาซ้ำๆ รู้ตัวมั้ยว่าเธอใจร้ายแค่ไหน
เธอมันคนเย็นชาและใจร้าย
ทำไมถึงทำเหมือนว่าไม่เคยรู้จักกันได้ลงคอ..

7. Tell Me – LALEH

จะไม่แชร์เพลงแม่ตัวเองไม่ได้ ลาเลห์ก็เคยร้องเพลงรักเหมือนกันนะ อย่าคิดว่าจะมีแต่เพลงที่เกี่ยวกับชีวิตและความตายเท่านั้น แต่เพลงนี้น่าจะร้องตัดพ้อและสงสัยในตัวคนรัก ว่าเธอเปลี่ยนไปรึเปล่า? ช่วยบอกหน่อยว่ามันเกิดอะไรขึ้น… “Show me another you, show me another side” 

8. Back Up Girl – Lillix

ง่ายๆ สั้นๆ Back Up Girl แปลว่าตัวสำรอง แค่นั้นแหละ…

แต่ Lillix เคยดังอยู่ในยุคที่ girls band กำลังมาแรง พวกเธอประสบความสำเร็จกันมาก ปัจจุบันก็แยกย้ายกันไปทำตามฝัน มีครอบครัวและมีลูกกันแล้วด้วย มีแค่บางคนในวงเท่านั้นที่ยังคงเป็นนักดนตรีต่อไป แต่สำหรับเพลงนี้ที่ออกมาในอัลบั้มสุดท้ายของพวกเธอ ขอบอกว่าทั้งดนตรี เสียงร้องและเนื้อเพลง แม่งตรงใจคนอกหักสุดๆ

9. Faint of Heart – Tegan & Sara

เคยมั้ยล่ะ ที่ใครๆ ก็เตือนแล้วเตือนอีก ว่าอย่าคบคนนี้เลยมึง… แล้วเป็นไงอ่ะ ก็เจ็บไง! (ไม่ได้อินนะ แต่เพลงนี้ตามนั้นเลย)

พอแล้วดีกว่า เดี๋ยวจะยาวมากเกินไป จริงๆ มีอีกเยอะมาก ทั้งใหม่และเก่า แต่ทุกเพลงเจ๋งและตอบรับอารมณ์ได้เสมอ โดยเฉพาะคนที่อกหักจริงๆ เอาเป็นว่าก็ดูแลหัวใจกันไปดีๆ ละกัน ไม่รู้จะพูดอะไร เพราะของตัวเองก็ไม่แน่ใจเหมือนกันว่ามีไว้ทำอะไรกันแน่ นอกจากรักตัวเอง 🙂

Post Author
mayajett

Comments

1 Comment
  1. posted by
    Kew
    Feb 18, 2017 Reply

    สะเทือนต่อมความดาร์กในจิตใจมากแต่ละเพลง

Leave A Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *