Subscribe to newsletter

Subscribe to the newsletter and you will know about latest events and activities. Podpisyvayse and you will not regret.

“Den första är alltid gratis” – สิ่งที่มีค่ามักเริ่มจากศูนย์เสมอ..

    บางสิ่งอาจเริ่มต้นด้วยความรู้สึกที่ว่างเปล่า หรือบางทีอาจดูเหมือนไม่ต้องใช้อะไรมากในการเริ่มต้น แต่เราอาจลืมไปว่าท้ายที่สุดแล้ว ทุกๆ สิ่งที่เคยเกิดขึ้น มันจะมีค่าในตัวของมันเสมอ…

It doesn’t cost anything in the beginning
It always gets expensive in the end
In the end
The first is always free
It always gets expensive in the end…

แรกเริ่มที่ได้อ่านประโยคนี้เรารู้สึกชะงักไปหลายวินาที ประโยคนี้แปลเป็นภาษาอังกฤษมาจากประโยคที่ร้องว่า

Det kostar ingenting i början
Det blir alltid dyrt till slut
Till slut
Den första är alltid gratis
Och det blir alltid dyrt till slut
Till slut

    จากเพลงที่ชื่อว่า “Den första är alltid gratis” ของ Veronica Maggio หนึ่งในนักร้องแถวหน้าของสวีเดนที่หากเอ่ยชื่อไป ไม่มีคนสวีเดนคนไหนไม่รู้จัก เราฟังเพลงของเธอมาได้สักปีกว่าแล้ว และพบว่าทั้งดนตรี เนื้อเพลง เสียงร้องและการถ่ายทอดความรู้สึกของเธอผ่านบทเพลงนั้นมีผลต่อจิตใจคนฟังมาก เราจะพูดถึงเธอให้ฟังกันอีกทีแล้วกัน แต่วันนี้อยากพูดถึงเพลงนี้ เพลงที่ชื่อเพลงมีความหมายประมาณว่า “The first is always free” แต่ด้วยความที่เราไม่ได้เป็นนักแปล และไม่รู้จะหาคำสละสลวยมาจากไหน ประกอบกับเรายังไม่ค่อยเข้าใจความหมายที่ตายตัวของเนื้อเพลงทั้งหมดและสิ่งที่เธอต้องการจะสื่อ แต่เมื่อได้ฟัง อ่าน และคิดๆ ดูแล้ว เราคิดว่าเธออาจหมายถึงว่าทุกๆ สิ่งมักเริ่มต้นจากศูนย์เสมอ ไม่ว่าจะอะไรก็ตาม จะเป็นเรื่องของความรัก ชีวิต การงาน หรืออะไรก็แล้วแต่ ทุกอย่างอาจดูไม่มีมูลค่า ไม่มีค่าใช้จ่าย ไม่ต้องเสียอะไรทั้งนั้น แต่ในที่สุดแล้วเมื่อเวลาผ่านไป ทั้งความทรงจำ การกระทำและสิ่งต่างๆ ที่เราผ่านพ้นฝ่าฟันหรือไปถึงจุดหมายหรือที่สิ้นสุด.. สิ่งเหล่านั้นไม่เคยเสียเปล่า สิ่งเหล่านั้นจะมีมูลค่ามหาศาลอย่างที่เราไม่เคยคาดคิดมาก่อน (ที่คิดได้แบบนี้เพราะมีเพื่อนช่วยๆ กันวิเคราะห์ด้วยเช่นกัน) แต่จากใน music video แล้ว เราคิดว่าบางทีเธออาจสื่อความหมายที่แตกต่างกันไป แต่ที่สุดแล้วทุกๆ สิ่งนั้นมีการเริ่มต้นและจุดจบในมูลค่าที่มากกว่า 0 เหมือนกันทั้งหมด แม้ว่าคุณจะมองว่ามันหมดค่าไปแล้วก็ตาม

    บางครั้ง เมื่อเหตุการณ์มันผ่านมาหมาดๆ เรามักคิดว่าเรื่องราวที่เพิ่งจบไปมันช่างไร้ค่า น่าโยนทิ้งซะเหลือเกิน แต่พอเราโตขึ้นแล้วกลับมาคิดดูอีกครั้ง หันกลับไปมองมันซักหน่อย เราถึงได้รู้ว่าความจริงแล้วทุกสิ่งที่ผ่านมามันล้วนมีค่าในตัวของมันทั้งนั้น ถึงแม้ว่าในแง่นึง (ของความรักก็ได้อ่ะ ยอมเขียนเรื่องความรักบ้างละกัน) มันจะดูเป็นศูนย์เมื่อมันจบลงไป เราอาจโกรธแค้น เกลียดมัน แต่เอาจริง มันไม่ได้เป็นศูนย์ว่ะ เริ่มมาตั้งแต่ไหนแต่ไร มาถึงตรงเส้นชัยหรือจุดจบตรงนั้น มันก็สะสมแต้มไมล์มาไม่รู้กี่ไมล์แล้ว เปรียบกับประสบการณ์และความทรงจำก็อาจจะเห็นภาพได้มากกว่า คือมันล้วนมีสิ่งที่เพิ่มเติมค่าอะไรบางอย่างในตัว ในสมอง ในชีวิตเราบ้าง ไม่เว้นแม้แต่กรณีพีคๆ เลวๆ สุดๆ ไม่มีอะไรที่เริ่มแล้วกลายมาเป็นศูนย์เลยในชีวิตคนเรา

    เพลงนี้ของ Veronica Maggio เอง เธออาจจะพูดถึงตัวเธอในแง่ของชีวิตหรือความรักในรูปแบบของเธอ ซึ่งยอมรับว่าเราอ่านเนื้อเพลงแล้วอาจจะต้องใช้เวลาวิเคราะห์ ประกอบกับต้องรู้จักเธอมากกว่านี้ แต่มันก็ไม่สำคัญมากเท่ากับเรามองในแง่ของเรายังไง เราชอบเพลงนี้มาก มันทำให้เราคิดถึงอะไรได้เยอะมาก

    ถึงแม้ว่าในเพลงจะไม่มี subtitle ให้ แต่อยากให้ลองฟังและดู music video ตัวนี้ดู เสียงของเธอมีเอกลักษณ์อย่างหนึ่งตรงที่สามารถถ่ายทอดความขมขื่นและความโศกเศร้าในความรู้สึกออกมาให้เราสัมผัสได้… แม้บางครั้งเราจะไม่ได้รู้สึกแบบเดียวกันเลยก็ตาม

ภาพจาก music video – Den första är alltid gratis

Post Author
mayajett

Comments

1 Comment
  1. posted by
    PPOR
    Feb 17, 2017 Reply

    คนไทยชอบพูดว่า บทเรียนราคาแพง 5555

Leave A Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *